Kinh nghiệm đánh hàng quần áo ở Quảng Châu

Kinh nghiệm đánh hàng quần áo ở Quảng Châu

Đến với Quảng Châu, các bạn sẽ được tận mục sở thị vô vàn các mặt hàng quần áo tại chính nơi mà chúng được sinh ra. Nơi đây thường xuyên cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất, thịnh hành nhất. Và chỉ cần trang bị cho mình một chút kiến thức, bạn có thể tự tin đánh hàng Quảng Châu được rồi.

Khâu chuẩn bị:

Như 1 số bài trước mình đã đề cập.
Trước hết bạn cần chuẩn bị visa để được nhập cảnh vào Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở địa chỉ 46 Hoàng Diệu – Hà Nội hoặc 39 Nguyễn Thị Minh Khai – Q1 – Tp HCM. Hồ sơ xin visa bao gồm hộ chiếu gốc (còn thời hạn ít nhất 06 tháng), chứng minh thư photo, hộ khẩu photo, 02 ảnh 4×6 (nền trắng) chụp không quá 06 tháng, khoảng 04 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật). Thông thường người đi đánh hàng Trung Quốc thường chọn visa du lịch, lệ phí 60-90 USD.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Có hai cách để bạn sang Trung Quốc. Một là lựa chọn đường hàng không, giá vé khoảng 300 USD, tùy theo hãng và thời điểm bay. Cách thứ hai là đi đường bộ. Cách này dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Bạn bắt xe đến cửa khẩu Hữu Nghị hoặc Móng Cái rồi xuất trình visa làm thủ tục xuất cảnh (Việt Nam), nhập cảnh (Trung Quốc). Đi bộ qua cửa khẩu, sẽ có nhiều taxi đưa ra bến xe Bằng Tường. Bạn nên mua vé khứ hồi, và xe sẽ đưa bạn đến bến xe Việt Tú Nam ở Quảng Châu. Một cách khác đối với người mới đánh hàng Trung Quốc là bạn lựa chọn một công ty với dịch vụ đưa khách sang Quảng Châu. Bạn chỉ cần liên hệ và họ sẽ lo từ A – Z.

Hành trình tìm hàng, lựa chọn mẫu mã tốn khá nhiều thời gian nên bạn hãy chọn một khách sạn tươm tất để nghỉ ngơi. Giá phòng tại Quảng Châu dao động từ 150 nhân dân tệ trở lên. Các khách sạn đều có dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam sang chỉ sau vài phút, rất an toàn, đồng thời cũng có dịch vụ đóng hàng, chuyển hàng về.

Nếu bạn không biết tiếng bản địa, tốt nhất hãy tìm một người dẫn đường kiêm phiên dịch viên. Chi phí thuê phiên dịch khoảng 300 tệ /ngày. Nếu bạn có một ít vốn tiếng Trung, bạn có thể đi một mình, vừa thuận lợi cho việc trả giá mà tiết kiệm chi phí. Bạn nhớ mang theo máy tính phục vụ cho việc quy đổi tiền, trả giá nhanh.

Khâu đánh hàng:

Để tìm được nguồn hàng tốt, mẫu mã đẹp, rẻ, bạn nên khảo sát qua một vòng các chợ buôn quần áo lớn.

Nhiều người Việt đánh hàng Quảng Châu thường mua ở chợ Bạch Mã, bởi đây là trung tâm lớn nhất với hơn 2000 gian hàng. Tuy nhiên, giá cả ở đây được dân buôn chuyên nghiệp đánh giá vẫn còn cao. Chợ 13 được nhiều shop cho là chợ quần áo rẻ nhất tại Quảng Châu. Bạn nên đi săn thật nhiều để chọn được hàng độc, giá tốt. Nhưng nhược điểm của chợ là đóng cửa đúng 12 giờ trưa.

Chợ quần áo Quảng Châu
Chợ quần áo Quảng Châu

Việc thỏa thuận giá cả vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng, dù bạn có nói là mua buôn thì giá tại các gian hàng lớn cũng ngất ngưởng, không cho lựa mỗi mẫu một chiếc, và cũng không cho chụp ảnh vì sợ bị sao chép mẫu mã. Đôi khi, các gian hàng nhỏ, có đặc trưng một loại sản phẩm lại có giá thấp hơn.

Hãy nhớ rằng phải kiểm từng món hàng vì quần áo hay bị trộn size, bị rách, bị đứt cúc, hoặc trộn hàng cũ, thậm chí còn bị ghi nhầm hóa đơn. Trước khi ghi hóa đơn, cần phải biết tên tiếng Hoa của mình để ký. Và chỉ trả tiền sau khi đã nhận hàng, kiểm tra đầy đủ.

Để vận chuyển hàng, bạn có thể mua hoặc mượn khách sạn chiếc xe đẩy nhỏ phục vụ cho việc chở các kiện quần áo. Một lý do nữa phải thuê phiên dịch là có thêm người để trông hàng cho bạn lựa chọn quần áo.

Đóng gói hàng hóa tại Quảng Châu
Đóng gói hàng hóa tại Quảng Châu

Sau khi lấy hàng về, bạn nhờ người đóng hàng va chuyển hàng về tận nhà với chi phí khoảng 2,4 triệu VNĐ. Thông thường khoảng 4-5 ngày là bạn nhận được hàng. Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ của các công ty đưa khách sang đánh hàng Quảng Châu thì họ thường có kèm cả dịch vụ chuyển hàng về Việt Nam.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về việc đánh hàng quần áo Quảng Châu, hy vọng các bạn có thể sử dụng cho công việc buôn bán của mình.

Bài viết đăng ở chuyên mục Chia sẻ.