Du lịch ở Quảng Châu

Du lịch ở Quảng Châu

Những năm gần đây, Quảng Châu nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho những du khách quốc tế, trong đó có du khách đến từ Việt Nam. Đến Quảng Châu, bạn không chỉ được tham quan các địa danh nổi tiếng nơi đây, mà còn được hòa mình vào một trong những trung tâm thương mại lớn trên thế giới, được thỏa thích mua sắm những món hàng mà mình thích và thưởng thức những món ăn mang đậm chất miền Nam Trung Quốc.

Bài viết sẽ đưa ra những kinh nghiệm từ giai đoạn chuẩn bị cho chuyến “lang thang” này, cho đến những gợi ý về các địa điểm ăn chơi, hay những khu chợ nổi tiếng để nhập hàng Trung Quốc.

  1. Chuẩn bị

Xin visa

Để có thể sang Trung Quốc, đầu tiên bạn phải có giấy thông hành và visa. Có hai cách để xin visa Trung Quốc. Cách thứ nhất là tự làm thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại 46 Hoàng Diệu (Hà Nội) hoặc 39 Nguyễn Thị Minh Khai (TP Hồ Chí Minh). Cách thứ hai là thông qua môi giới. Để xin visa, bạn cần chuẩn bị đó là 2 ảnh 4×6 phông nền trắng, hộ chiếu thời hạn trên 6 tháng, Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu và một khoản tiền. Thời gian xin visa kéo dài khoảng 4-7 ngày.

Đi lại

Có hai hình thức để di chuyển sang Quảng Châu, bằng đường không hoặc đường bộ.

Di chuyển bằng máy bay mất khoảng khoảng 2 giờ/1 chiều. Giá vé tùy thuộc vào hãng bay và thời điểm, nhưng thông thường dao động vào khoảng 177 – 212 USD/1 lần bay. Từ sân bay, bạn phải di chuyển 18km để đi vào thành phố, mất thêm khoảng 100 nhân dân tệ.

Di chuyển bằng đường bộ dài hơn, nhưng ngược lại về dài hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Bạn phải có mặt ở cửa khẩu trước 4h chiều giờ Việt Nam để chuẩn bị hoàn thành các thủ tục xuất cảnh. Thời gian di chuyển thường mất khoảng 10-12 tiếng, và giá vé 2 chiều dao động trong khoảng 1.500.000 VNĐ.

Ăn ở

Về nơi ở, bạn nên đặt phòng khách sạn từ trước để tiết kiệm. Có rất nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn như Dashadao, Đức Chính hay Jianghuan với giá cả dao động 150-200 tệ/1 đêm. Riêng một số khách sạn ở gần trung tâm mua sắm như Lindo có giá đắt gần gấp đôi.
Bài 3-1

Đổi tiền

Để có thể mua sắm, chi tiêu ở Trung Quốc bạn phải đổi tiền Việt sang đồng Nhân dân tệ. Bạn có thể đổi tiền ở sân bay, cửa khẩu, hoặc đổi trước ở tại các địa điểm cho phép đổi tiền trong nước như các ngân hàng, hay ở phố Hà Trung, Lương Ngọc Quyến (Hà Nội), Lê Thánh Tôn (TP Hồ Chí Minh)… Tỷ giá Nhân dân tệ tính đến ngày 08/09/2017 là 3503 VNĐ.

Phiên dịch

Vì ở Trung Quốc, tiếng Anh không được dùng rộng rãi, nên để thuận tiện trong việc đi lại, mua sắm tại Quảng Châu, bạn nên thuê một phiên dịch viên tiếng Trung riêng. Giá thuê phiên dịch dao động khoảng 200-300 tệ/ngày, chưa bao gồm tiền ăn trưa.

  1. Những địa điểm đến hấp dẫn

Khu mua sắm

– Chợ quần áo
Bài 3-2

Các khu chợ bán buôn quần áo ở Quảng Châu từ lâu đã trở thành một thương hiệu. Một số gợi ý cho bạn là chợ Bạch Mã, chợ Chàm Sấy, chợ 13 hoặc chợ Sha He… là những khu chợ thu hút đông du khách và các nhà buôn nhập hàng Trung Quốc nhất.

– Chợ đồ da nằm trên Jiefang Beilu và đường Ziyuangang Lu chuyên bán các loại ví và túi da giả, trông giống hàng hiệu.

– Chợ đồ chơi, đồ lưu niệm One Link International Plaza với nhiều mặt hàng nhập từ Hồng Kông, Nhật Bản.

– Chợ điện thoại Photography Electronics City với một cửa hàng chuyên bán đồ cũ và một cửa hàng chuyên bán đồ mới.

– Chợ nội thất Phật Sơn là điểm đến cho những du khách muốn tranh thủ mua sắm đồ đạc trang trí cho ngôi nhà của mình.

Địa điểm ăn chơi

– Nhà Bác Hồ từng sống: số 438 phố Văn Minh. Nơi đây còn lưu lại nơi sinh sống và làm việc, cũng như nhiều di vật của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

– Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn: đối diện Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Châu, nơi tưởng nhớ nhà cách mạng vĩ đại của Trung Quốc, người có công lật đổ nhà Mãn Thanh, khai sinh ra nước Trung Hoa dân quốc.

– CiTic Plaza: một tòa nhà cao chọc trời, cao thứ 8 trên thế giới, và cao thứ 4 Trung Quốc.

– Phố đi bộ Beijing Lu: phố đi bộ nổi tiếng nhất Quảng Châu, nơi hội tụ các cửa hàng quần áo từ sang trọng đắt đỏ cho đến rẻ mạt bình dân.

Bài 3-3

Bài viết đăng ở chuyên mục Chia sẻ.